Triệu chứng gãy xương phổ biến bạn cần biết

25/03/2017

Chưa có bình luận

4714 lượt xem

Gãy xương thường xảy ra sau một chấn thương như bị ngã hoặc do tai nạn lao động, giao thông để lại nhiều biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, muốn biết được có gãy xương hay không còn phải dựa vào các triệu chứng gãy xương nặng hay nhẹ.

Triệu chứng gãy xương

Tìm hiểu triệu chứng gãy xương như thế nào ?

Những  biểu hiện triệu chứng gãy xương cần biết

Gẫy xương còn tùy thuộc vào vị trí chấn thương mà có thể quan sát và nhận biết được những tổn thương này. Dưới đây là một số triệu chứng gãy xương thường gặp:

  • Cảm giác đau đớn tại điểm gãy, nhất là khi ấn nhẹ vào ổ xương bị gãy thì bị đau nhói.
  • Giảm cử động của chi gãy nếu gãy xương ít di lệch hoặc mất cử động hoàn toàn nếu bị gãy rời hai đầu xương.
  • Nhìn thấy vết thương ở da: vùng da trên ổ gãy bị bầm tím nếu bệnh nhân đến muộn sau tai nạn 24 – 48 giờ
  •  Sờ nắn nhẹ nhàng có thể thấy đầu xương gãy gồ lên ở dưới da (đối với gãy xương kín). Gãy xương hở dễ nhận thấy hơn khi tại vị trí gãy da bị rách và xương có thể thông ra bên ngoài.
  •  Nghe thấy tiếng lạo xạo tại vị trí xương gãy, chi gãy bị sưng nề, tràn dịch khớp.
  • Biến dạng chi: lệch trục chi, gấp góc, chi gãy ngắn hơn chi lành. Bắt mạch quay, mạch trụ ở cổ tay; mạch chày trước, chày sau ở mu chân và ống gót có thể không thấy mạch đập do bị tổn thương mạch máu.

Cố định gãy xương và cách phòng ngừa

Về nguyên tắc cơ bản để xử lý tình trạng gãy xương ở nạn nhân, bước đầu tiên là cầm máu (chảy máu), giữ yên bất động tại vị trí bị gãy xương, không đặt nẹp trực tiếp lên da thịt nạn nhân, giữ nguyên tư thế cơ năng. Trường hợp nạn nhân bị gãy kín cần phải kéo liên tục theo trục của chi bằng một lực không đổi trong suốt thời gian bất động. Còn trong trường hợp gãy hở, nạn nhân không được kéo cũng không được nắn, không ấn đầu xương vào trong mà để nguyên tư thế gãy bất động. Ngoải ra, nhanh chóng tiêm hoặc cho nạn nhân uống thuốc giảm đau kịp thời tránh sốc.

  • Bạn nên tham khảo thêm bài viết này: Gãy xương – phương pháp chuẩn đoán và điều trị giúp xương mau lành

Phòng ngừa gãy xương

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra gãy xương, chủ yếu là do chấn thương hoặc do tuổi tác. Điển hình là căn bệnh loãng xương. Vì vậy, để ngăn chặn ngăn chặn được nguy cơ gãy xương này cần phải bổ sung lượng canxi vào trong cơ thể như là canxi dạng nano tăng khả năng hấp thụ cao vào trong cơ thể, kết hợp với dẫn chất vitamin D3 giúp hấp thu từ ruột vào máu. Đặc biệt, không thể thiếu MK7 (là loại vitamin K2, chiết xuất từ đậu nành lên men theo phương pháp truyền thống công nghệ natto từ Nhật Bản) giúp vận chuyển canxi từ máu vào xương, tránh các bệnh lý về tim mạch như xơ vữa động mạch và vôi hóa mô mềm, sỏi thận,  lão hóa da và đột quỵ do nhồi máu cơ tim… Ngoài ra, MK7 còn có tác dụng tích cực đối với sự linh hoạt của xương bằng cách tăng lượng Collagen trong xương, giúp xương dẻo dai ngăn chặn bệnh gãy xương do loãng xương gây ra.

Tìm hiểu về Sản phẩm Vững Cốt Vinh Gia

Tìm hiểu về sản phẩm Vindermen Plus

Chưa có bình luận

Gửi bình luận của bạn tại đây

Đội ngũ chuyên gia

Copyright © 2015 - Bản quyền thuộc về Công ty Cổ phần Dược Phẩm Vinh Gia

Designed by Pridio

DMCA.com Protection Status