Thực phẩm cho xương khớp chắc khoẻ

16/03/2016

Chưa có bình luận

1481 lượt xem

Trong cơ thể con người, 99% canxi tập trung trong xương, chỉ có 1% ở trong máu và các tổ chức khác. Nếu chế độ ăn không cung cấp đủ canxi, mức canxi trong máu giảm thấp, cơ thể sẽ huy động canxi máu ở mức ổn định. Như vậy, xương hoạt động như một kho dự trữ canxi và có thể huy động khi cần thiết. Nếu cơ thể không được cung cấp đủ canxi liên tục và kéo dài, sẽ ảnh hưởng tới khung xương, gây bệnh còi xương ở trẻ hay loãng xương ở người lớn tuổi.

Vậy, thực phẩm hàng đầu cho xương khớp chắc khoẻ chính là nhóm thực phẩm giàu canxi. Nhưng canxi là 1 khoáng chất mà việc hấp thụ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, đầu tiên là phải kể đến vitamin D, vì vậy dù cung cấp đủ canxi, nhưng nếu cơ thể thiếu vitamin D thì chỉ hấp thụ được khoảng 20% lượng canxi ăn uống vào cơ thể. Như vậy thực phẩm tốt cho khung xương cần chú ý thêm nhóm vitamin D. Ngoài ra các nghiên cứu gần đây cho thấy các thực phẩm giàu vitamin nhóm B cũng tốt cho hệ xương khớp.

Các thực phẩm hàng đầu cho xương khớp chắc khoẻ

1, Sữa và các chế phẩm từ sữa 

images (9)

Đây là nhóm thực phẩm cung cấp canxi và vitamin D nhiều nhất, dễ nhất. Trong sữa có tỷ lệ canxi – phosphat hợp lý và có đường lactose, giúp cơ thể hấp thụ canxi tối ưu. Một ly sữa 200ml có thể cung cấp 240 – 400mg canxi và 100 đơn vị vitamin D.

2, Cua đồng, ram, tép, tôm đồng nhỏ, cá nhỏ, ốc, trai

cach_lam_lau_606

Chú ý các thực phẩm ăn được cả vỏ hay xương sẽ cho hàm lượng canxi cao hơn các loại phải bỏ vỏ.

3, Các loại cá biển sâu

tải xuống (18)

Như cá tuyết, cá hồi, cá thu, cá trích, cá ngừ là những thực phẩm giàu vitamin D 100g cá tuyết cá hồi sẽ cung cấp khoảng 400 – 500 iu vitamin D.

4, Mè, nấm mèo, đậu nành

mon-chay-mien-xao-kieu-thai

Là nguồn thực phẩm từ thực vật giàu canxi, các vitamin B tốt cho hệ xương khớp. Cứ 100g mè cung cấp 1200mg canxi. 100 gam nấm mèo cung cấp 357mg canxi, 100g đậu nành cung cấp 165mg canxi.

5, Rau dền, rau đay, mồng tơi, rau ngót.

Nguyen-tac-vang-trong-phong-va-dieu-tri-loang-xuong

Là 4 loại rau có hàm lượng canxi cao nhất, ngoài ra các loại rau lá xanh khác như rau muống, rau bí cũng là nguồn canxi và vitamin B đáng kể

Vì vậy, để xương chắc khoẻ, cần có bữa ăn cân đối các nhóm thực phẩm, không thể thiếu mà cũng không quá dư thừa. Ngoài chế độ ăn uống, cần tăng cường vận động, hạn chế rượu , cà phê, thuốc lá để cho xương chắc khoẻ là những cách chủ yếu phòng tránh căn bệnh loãng xương hiểu quả nhất.

Để được tư vấn thêm về phương pháp dự phòng và hỗ trợ điều trị loãng xương, hãy gọi(04).39.978.8981900.545439 (Giờ hành chính) hoặc gửi câu hỏi tới hòm thư:songkhoe@bacsituvan.vn  (Miễn Phí). 

Tìm hiểu về Sản phẩm Vững Cốt Vinh Gia

Tìm hiểu về sản phẩm Vindermen Plus

Chưa có bình luận

Gửi bình luận của bạn tại đây

Đội ngũ chuyên gia

Copyright © 2015 - Bản quyền thuộc về Công ty Cổ phần Dược Phẩm Vinh Gia

Designed by Pridio

DMCA.com Protection Status