Thoát vị đĩa đệm là gì ?

09/03/2016

Chưa có bình luận

7255 lượt xem

 Thoát vị đĩa đệm là bệnh gì ?

Thoát vị đĩa đệm thường được biết đến nhiều là thoát vị đĩa đệm vùng thắt lưng, nhưng ngoài ra còn có thoát vị đĩa đệm vùng cổ. Vậy thoát vị đĩa đệm là bệnh gì  mà nhiều người thường hay mắc phải. Làm thế nào để nhận biết bệnh thoát vị đĩa đệm.

Thoát vị đĩa đệm là gì? Khi dịch nhân nhầy trong đĩa đệm cột sống thoát ra ngoài và chèn ép vào ống sống, tủy sống hoặc các rễ thần kinh, hay nói cách khác nó là tình trạng đĩa đệm bị ép lồi ra khỏi lớp bao nhân nhầy nằm ở giữa các đốt sống, lúc này được gọi là bệnh thoát vị đĩa đệm.

Nguyên nhân và triệu chứng thoát vị đĩa đệm

thoat-vi-dia-dem-la-gi

Có nhiều nguyên nhân gây nên thoát vị đĩa đệm,điển hình là 3 lý do cơ bản dưới đây khiến bạn bị thoát vị đĩa đệm.

,Vận động và hoạt động sai tư thế: Cơn đau thường xuất hiện khi ta nhấc vật nặng ở tư thế không phù hợp. Tư thế lao động, tư thế ngồi, mang vác nặng sai cách đặc biệt hay gặp nhất là việc bê vác vật nặng.

Thoát vị đĩa đệm do thoái hoá tự nhiên: nhiều người mặc dù rất cẩn thận trong các tư thế vận động của mình vậy mà vẫn bị bệnh thoát vị đĩa đệm ghé thăm. Từ 30-50 tuổi là nhóm người có nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm cao, bởi đây là giai đoạn mỗi chúng ta đều bước vào thời kỳ thoái hóa tự nhiên như thoái hóa xương khớp, các hệ vận động cũng suy giảm, nhất do thành phần nước và độ đàn hồi bên trong nhân tủy sẽ giảm đi theo tuổi. Ngoài ra, bệnh còn do một số các bệnh lý liên quan đến cột sống bẩm sinh hay mắc phải như gai đôi cột sống, gù vẹo, thoái hóa cột sống cũng là các yếu tố thuận lời để gây bệnh.

Do bị tai nạn hay các chấn thương cột sống:

Sau những va chạm, va đập do tai nạn, chấn động mạnh cũng gây bệnh thoát vị đĩa đệm. Hơn nữa tổn thương đĩa đệm cũng có thể do nguyên nhân di truyền. Nếu bố mẹ có đĩa đệm yếu do bất thường về cấu trúc thì con cái cũng dễ bị thoát vị đĩa đệm.

Triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm là gì

Thoát vị địa đệm là bệnh gì và triệu chứng ra sao, làm thế nào để phát hiện vẫn là băn khoăn của rất nhiều người. Hiện nay nhờ có chẩn đoán hình ảnh nên chúng ta phát hiện được cả thoát vị có triệu chứng đau, nhưng cũng có thoát vị đĩa đệm không có triệu chứng đau. Đối với triệu chứng gây đau, người bệnh sẽ cảm nhận được cơn đau kịch phát khi các nhóm cơ bị kích thích bằng những động tác như cúi người, ho hắt hơi hoặc gắng sức. Hoặc cơn đau tăng lên khi ngồi lâu, đứng lâu và cả khi nằm sấp.

Chẳng hạn nếu bạn bị thoát vị đĩa đệm vùng thấp lưng, sẽ gây đau lưng, có thể có hoặc không kèm theo  triệu chứng đau dọc dây thần kinh tọa.

Nếu thoát vị đĩa đệm cổ, người bệnh sẽ có triệu chứng cứng và đau cổ. Những cơn đau từ đó sẽ lan ra 2 vai và cánh tay (thường là một bên), kèm theo có cảm giác tê kiến bò và nặng tay hoặc yếu cẳng hoặc cánh tay.

Phòng và điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm

Để phòng bệnh thoát vị đĩa đệm, người bệnh cần tuân thủ các điều kiện sau đây:

Tuân thủ cách sống lành mạnh: như tập thể dục đều đặn, và nên khởi động tốt trước khi bắt tay vào việc, giữ trọng lượng cơ thể ở trung bình (không quá gầy và cũng không quá béo).
 Tư thế đúng: tư thế đứng thẳng, không ngồi xiên ngồi vẹo, không vác đồ vật nặng.

Tuy nhiên, khi có dấu hiệu đau nhức mỏi ở cột sống thì người bệnh nên sử dụng thuốc giảm đau chống viêm với các thành phần như vitamin nhóm B, Chondroitin, cao Blueberry giúp phục hồi rễ thần kinh, chống gốc tự do. Đồng thời cần bổ sung canxi, tốt nhất dạng nano để hấp thu tối đa, và các dẫn chất là vitamin D3, MK7 và các các chất khoáng giúp phòng và hỗ trợ điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm bảo vệ xương, giúp xương chắc khỏe, tái tạo lại lớp nhân nhầy bên trong bao. Ngoài ra, MK7 làm chậm quá trình thoái hóa xương do tuổi tác hoặc do bệnh lý gây ra.

Để được PGS.TS Trần Đình Ngạn tư vấn miễn phí về “Bệnh thoát vị đĩa đệm” câu hỏi bạn đọc xin gửi về hòm thư : songkhoe@bacsituvan.vn hoặc gửi trực tiếp tại đây – Hotline : 1900.1259 !

Tìm hiểu về Sản phẩm Vững Cốt Vinh Gia

Tìm hiểu về sản phẩm Vindermen Plus

Chưa có bình luận

Gửi bình luận của bạn tại đây

Đội ngũ chuyên gia

Copyright © 2015 - Bản quyền thuộc về Công ty Cổ phần Dược Phẩm Vinh Gia

Designed by Pridio

DMCA.com Protection Status