Thoát vị đĩa đệm có nên mổ không ?

21/03/2016

Chưa có bình luận

1768 lượt xem

Động chạm tới dao kéo được xem như biện pháp cuối cùng trong điều trị nhiều loại bệnh, trong đó thoát vị đĩa đệm Nhiều người đã áp dụng điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau nhưng không thấy hiệu quả và băn khoăn không biết thoát vị đĩa đệm có nên mổ không? Liệu có để lại biến chứng gì và đây có phải là phương pháp tối ưu?

vi-phau-trong-dieu-tri-thoat-vi-dia-dem

Thoát vị đĩa đệm có nên mổ không ?

Thông thường, thoát vị đĩa đệm thắt lưng được điều trị bằng thuốc tây y và tập vật lý trị liệu. Nhưng khi được bác sỹ chỉ định can thiệp bằng phương pháp phẫu thuật trong các trường hợp cấp cứu như rối loạn cơ tròn, đau dây thần kinh tọa gây liệt hoặc điều trị nội khoa không có hiệu quả.

Mục đích mổ thoát vị đĩa đệm?

Thoát vị đĩa đệm có nên mổ không và để nhằm mục đích gì. Theo các chuyên gia, mổ thoát vị đĩa đệm là để lấy bỏ thoát vị và toàn bộ phần đĩa đệm có nguy cơ gây chèn ép. Bên cạnh đó phải kiểm soát sự giải phóng các rễ thần kinh bị chèn ép. Trường hợp bắt buộc phải phẫu thuật thoát vị đĩa đệm, căn cứ vào tổn thương cụ thể mà bác sĩ sẽ chọn ra những chỉ định can thiệp ngoại khoa thích hợp khác nhau.

 nhiều phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm, trong đó có :

– Mổ hở: Đây là phương pháp ngoại khoa nặng nề với những rủi ro và biến chứng cao. Ở một số mức độ tổn thương, việc chỉ định cho bệnh nhân mổ hở là rất cần thiết.

– Mổ nội soi: phương pháp này cũng có những biến chứng như mổ hở.

Ngoài ra còn có những biện pháp can thiệp khác cũng có thể được áp dụng để điều trị thoát vị đĩa đệm,

+ Phương pháp tiêu hủy nhân nhầy bằng men Chimopapain. Đây là phương pháp ít đụng chạm nhưng lại có biến chứng có thể gây nguy cơ tử vong do sốc phản vệ vì dị ứng với men tiêu nhân nhầy.

+ Phương pháp giảm áp đĩa đệm bằng laser: đây không phải là một phẫu thuật mà chỉ là một thủ thuật dùng năng lượng laser làm giảm áp suất nội đĩa đệm, dẫn tới giảm áp suất chèn ép lên rễ dây thần kinh ở vị trí thoát vị.

Vì sao nhiều người chọn phương pháp bảo tồn ?

Việc chỉ định phẫu thuật thoát vị đĩa đệm đang còn nhiều điểm hạn chế và khá khắt khe. Có nhiều lý do, thứ nhất là việc mổ không phải giản đơn vì có thể có nhiều tai biến và biến chứng. Bên cạnh đó, nguyên nhân thứ hai khiến nhiều người lo lắng việc mổ thoát vị đĩa đệm là việc mổ có thể không giải quyết hết 100% bệnh, nhiều trường hợp vẫn đau, thậm chí đau hơn trước khi mổ, hoặc bị liệt…. Cuối cùng là vấn đề tài chính trong thực hiện các ca phẫu thuật mổ thoát vị đĩa đệm tương đối lớn, nhiều bệnh nhân không thể có điều kiện thực hiện. 

Tuy nhiên, việc bị thoát vị đĩa đệm nên mổ hay không là còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh như là triệu chứng lâm sàng và kết quả chụp cộng hưởng từ cột sống ngực và dây lưng.

Đứng giữa băn khoăn lo lắng liệu thoát vị đĩa đệm có nên mổ không? Nhiều người đã lựa chọn phương pháp bảo tồn thay vì phải động tới dao kéo. Phương pháp bảo tồn trong chữa thoát vị đĩa đệm chính là điều trị bệnh căn nguyên do các vấn đề xương khớp gây ra bằng các dưỡng chất cần thiết là Canxi nano, Vitamin D3, MK7… giúp xương chắc khỏe dẻo dai, vững chắc, giảm quá trình lão hóa xương do sinh lý hoặc các chấn thương do phẫu thuật, tai nạn. Đồng thời, người bệnh cần tuân theo chế độ nghiêm ngặt của bác sỹ phối hợp với các bài tập vật lý trị liệu để tăng tính hiệu quả trong việc điều trị bệnh.

Thoát vị đĩa đệm là một bệnh khó chữa và phải chữa trị lâu dài. Nếu lạm dụng quá nhiều thuốc hoặc phẫu thuật  cũng có thể bị tái lại hoặc để lại nhiều biến chứng. Việc tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ, kết hợp với chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất, chế độ luyện tập thể dục thể thao phù hợp chính là cách phòng và hỗ trợ điều trị tốt nhất, đồng thời cũng là giải đáp thỏa đáng cho câu hỏi của nhiều người bệnh, thoát vị đĩa đệm có nên mổ không?

Để được tư vấn thêm về phương pháp “dự phòng và hỗ trợ điều trị thoái hoá xương khớp”, hãy gọi(04).39.978.8981900.545439 (Giờ hành chính) hoặc gửi câu hỏi tới hòm thư:songkhoe@bacsituvan.vn  (Miễn Phí). 

Tìm hiểu về Sản phẩm Vững Cốt Vinh Gia

Tìm hiểu về sản phẩm Vindermen Plus

Chưa có bình luận

Gửi bình luận của bạn tại đây

Đội ngũ chuyên gia

Copyright © 2015 - Bản quyền thuộc về Công ty Cổ phần Dược Phẩm Vinh Gia

Designed by Pridio

DMCA.com Protection Status