Phác đồ chuẩn đoán và cách điều trị bệnh loãng xương hiệu quả

04/10/2016

Chưa có bình luận

4102 lượt xem

Loãng xương vốn là một bệnh mãn tính, diễn biến âm thầm khó nhận biết, cách điều trị bệnh này cũng không đơn giản bởi nhiều người gặp phải những tác dụng phụ nghiêm trọng khi tự ý điều trị. Vì vâỵ, để điều trị loãng xương cần dựa vào phác đồ chuẩn đoán chính xác để đưa ra phương pháp điều trị bệnh loãng xương một cách hiệu quả và an toàn nhất.

Chuẩn đoán và điều trị loãng xương hiệu quả

Phác đồ chuẩn đoán và cách điều trị bệnh loãng xương hiệu quả

Phác đồ chuẩn đoán bệnh xoãng xương

Để điều trị bệnh loãng xương hiệu quả, đầu tiên cần biết chắc chắn mình có bị loãng xương không, nó là loãng xương nguyên phát hay loãng xương thứ phát và tình trạng bệnh đang ở mức độ nào. Đương nhiên để có được kết luận chính xác đó, việc chuẩn đoán cũng đòi hỏi có cả một phác đồ rõ ràng, lần lượt.  Từ trước đến nay, phác đồ chuẩn đoán bệnh loãng xương được dựa trên triệu chứng lâm sàng và triệu chứng cận lâm sàng.

Chuẩn đoán loãng xương qua triệu chứng lâm sàng:

Thường thì chuẩn đoán theo cách này sẽ chỉ dựa vào triệu chứng, biểu hiện lâm sàng đặc trưng của bệnh như đau xương, đau lưng cấp và mạn tính, cột sống bị biến dạng xương, gãy lún đốt sống làm giảm chiều cao, hay dấu hiệu sớm là tê buồn chân tay trong ống xương, cảm giác bứt dứt, khó chịu như có kiến bò. Lúc này khối lượng xương đã giảm mất 30% rồi.

Chuẩn đoán loãng xương qua triệu chứng cận lâm sàng:

Xquang quy ước: hình ảnh đốt sống tăng thấu quang, biến dạng thân đốt sống (gãy làm xẹp và lún các đốt sống), với các xương dài thường giảm độ dày thân xương (khiến ống tủy rộng ra).

Đo khối lượng xương bằng phương pháp đo hấp phụ tia X năng lượng kép ở các vị trí trung tâm như xương vùng hông hoặc cột sống thắt lưng, để chẩn đoán xác định loãng xương, đánh giá mức độ loãng xương, dự báo nguy cơ gãy xương và theo dõi điều trị.

Đo khối lượng xương ở ngoại vi (gót chân, ngón tay…) bằng các phương pháp (DXA, siêu âm…) được dùng để tầm soát loãng xương trong cộng đồng.

Điều trị loãng xương hiệu quả

Dựa vào phác đồ chuẩn đoán bệnh loãng xương, các chuyên gia đã đưa ra phương pháp điều trị loãng xương cụ thể. Nếu đã bị loãng xương thì buộc phải lựa chọn thuốc chữa  bệnh loãng xương này theo phác đồ cụ thể:

Đó là các thuốc chống hủy xương như Raloxifen, Tibolone (liệu pháp tương tự như hoocmon cho bệnh loãng xương hay gặp ở phụ nữ thời kỳ mãn kinh), Calcitonine, Bisphosphonates… công dụng chính của các thuốc này là làm giảm hoạt tính tế bào huỷ xương được bào chế dưới dạng uống, dạng tiêm.

Bên cạnh đó, để điều trị loãng xương hiệu quả, người bệnh có thể lựa chọn các thuốc tăng tạo xương như Strotium ranelate; Parathyroid hormon…được bào chế dưới dạng uống là chủ yếu.

Khi phát hiện ra mình bị loãng xương, thường thì đa số bệnh nhân đều xảy ra hiện tượng đau đớn, vì thế trong phác đồ điều trị loãng xương sẽ cần dùng tới những liều thuốc giảm đau đơn thuần hoặc các thuốc kháng viêm giảm đau khác.

Đối với phác đồ điều trị bệnh loãng xương bằng thuốc, một yêu cầu bắt buộc là người bệnh phải tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn và phác đồ chuẩn đoán, điều trị.

Tuy nhiên, những loại thuốc này có nhiều tác dụng phụ, chống chỉ định nên điều trị loãng xương thường khó khăn, tốn kém và điều trị kéo dài 4-5 năm, kết quả vẫn không như mong muốn. Vì vậy, nhiều người lại thiên về phương pháp dự phòng loãng xương nhiều hơn.

Phòng và điều trị loãng xương hiệu quả

Phòng và điều trị loãng xương hiệu quả nhờ bộ ba Canxi, vitamin D3 và đặc biệt là MK7

Trong phương pháp chữa và điều trị bệnh loãng xương bằng cách tăng tạo lượng xương còn có thể bằng chế độ ăn uống đầy đủ, giàu dưỡng chất tốt cho xương là Canxi, vitamin D3 và đặc biệt là MK7 (một loại vitamin K2 duy nhất có nguồn gốc từ tự nhiên). Nếu không thể bổ sung bằng các thực phẩm hằng ngày, tốt nhất nên tìm tới các sản phẩm bổ sung uy tín. Sản phẩm đó phải đảm bảo đầy đủ bộ ba Canxi, vitamin D và MK7, cùng rất nhiều các vi chất dinh dưỡng khác.

Riêng ở phụ nữ tuổi mãn kinh bị loãng xương, cần bổ sung thêm nội tiết tố đã bị suy giảm với estrogen thảo dược an toàn, hiệu quả hàng đầu là EstroG-100.

Đối với phương pháp tăng tạo lượng xương bằng thực phẩm bổ sung vừa an toàn, lại không phải tuân theo chỉ định của bác sĩ và hơn hết có thể dùng như một phương pháp dự phòng từ sớm căn bệnh loãng xương này.

Từ những chuẩn đoán chính xác, tới việc lựa chọn phác đồ điều trị loãng xương chuẩn sẽ giúp cho người bệnh nhanh chóng khắc phục được tình trạng bệnh hoặc có ý thức chăm sóc sức khỏe xương ngay từ khi còn nhỏ để tránh nguy cơ loãng xương về sau.

Tìm hiểu về Sản phẩm Vững Cốt Vinh Gia

Tìm hiểu về sản phẩm Vindermen Plus

Chưa có bình luận

Gửi bình luận của bạn tại đây

Đội ngũ chuyên gia

Copyright © 2015 - Bản quyền thuộc về Công ty Cổ phần Dược Phẩm Vinh Gia

Designed by Pridio

DMCA.com Protection Status