Loãng xương thứ phát là gì ?

08/03/2017

Chưa có bình luận

2571 lượt xem

Loãng xương thứ phát

Loãng xương thứ phát là hậu quả của một số bệnh hoặc một số thuốc gây nên. Các yếu tố này thúc đẩy quá trình mất xương nhanh hơn so với quá trình mất xương sinh lý (do tuổi). Vì vậy, bệnh thường nặng  và đến sớm hơn, có thể xảy ra cả ở người trẻ tuổi.

Loãng xương thứ phát là gì

Tìm hiểu loãng xương thứ phát là gì ?

Nguyên nhân gây loãng xương thứ phát

Do bệnh loãng xương phát triển âm thầm nên rất khó nhận biết và chỉ đến khi bệnh có biểu hiện triệu chứng lâm sàng là lúc mật độ xương đã giảm trên 30%. Nguyên nhân chính là do thiếu hụt canxi cùng các khoáng chất và protein  khác trong xương dẫn đến loãng xương. Trong đó, nguyên nhân thường gặp ở những người bị bất động quá lâu do bệnh tật gây ra, phụ nữ  sau khi mãn kinh, mắc các bệnh nội tiết (cường vỏ thượng thận, suy tuyến sinh dục, cường giáp trạng, to viễn cực), người mắc bệnh thận hoặc do làm dụng thuốc corticoid, heparin…

Biểu hiện điển hình của bệnh loãng xương chính là:

  • Xẹp đốt sống, đau lưng, đau thắt lưng
  • Hội chứng kích thích rễ thần kình: có thể đau dọc theo dây thần kinh liên sườn, thần kinh tọa…
  • Gãy xương  ở các vị thường gặp như đầu trên xương cánh tay, đầu dưới xương cẳng tay, xương sườn, xương chậu, xương cụt, đầu trên xương đùi.

Cách phòng ngừa và chữa trị bệnh loãng xương thứ phát

Để phòng ngừa và chữa trị bệnh này, trước tiên cần phải tìm nguyên nhân gây bệnh là gì? khi đã xác định rõ nguyên nhân cụ thể, người bệnh nên tuân theo phác đồ điều trị của bác sĩ kê đơn đưa ra như là thuốc  giảm đau (Paracetamol, diclofenac…) và nhóm thuốc  điều trị loãng xương bisphosphonat. Do các nhóm thuốc này có quá nhiều tác dụng phụ gây ảnh hưởng tới sức khỏe cho con người nếu điều trị trong thời gian lâu dài có thể gây viêm loét dạ dày, viêm tá tràng, rối loạn tiêu hóa… Vì vậy, việc lựa chọn cách phòng tránh chữa trị bệnh loãng xương thứ phát tốt nhất đó là nên dự phòng loãng xương càng sớm càng tốt. Bởi, bộ xương chúng ta cứng cáp được là nhờ có những chất khoáng, canxi, vitamin D3 và MK7 (vitamin K2). Đây là 3 yếu tố quan trọng giúp xương chắc khỏe dẻo dai, ngăn chặn quá trình mất xương do sinh lý và đồng thời hỗ trợ điều trị bệnh loãng xương thứ phát ở người già, kéo dài tuổi thọ.

Tham khảo thêm về một số bài viết sau:

Tìm hiểu về Sản phẩm Vững Cốt Vinh Gia

Tìm hiểu về sản phẩm Vindermen Plus

, , , ,

Chưa có bình luận

Gửi bình luận của bạn tại đây

Đội ngũ chuyên gia

Copyright © 2015 - Bản quyền thuộc về Công ty Cổ phần Dược Phẩm Vinh Gia

Designed by Pridio

DMCA.com Protection Status