Cách điều trị bệnh đau nhức xương khớp

26/02/2016

Chưa có bình luận

20419 lượt xem

Chứng bệnh đau nhức xương khớp chủ yếu xảy ra nhiều ở người trưởng thành, đặc biệt là ở người già, người cao tuổi và phụ nữ sau mãn kinh. Nguyên nhân gây bệnh đau nhức xương chủ yếu do các bệnh mãn tính đưa tới như bệnh loãng xương, các bệnh thoái hóa xương khớp, bệnh viêm xương khớp hoặc do chấn thương,… Bệnh đa phần không nguy hiểm ngay tới tính mạng nhưng lại thường dai dẳng, gây ảnh hưởng và cản trở sinh hoạt cũng như chất lượng lao động, chất lượng sống, gây hại cho sức khỏe người lớn tuổi.cach-chua-dau-nhuc-xuong-khop

Những nguyên nhân chủ yếu bệnh gây đau nhức xương khớp?

Bệnh đau nhức xương khớp thường là hậu quả của các bệnh xương khớp mãn tính, phải kể đến nhiều nhất là do bệnh loãng xương, các bệnh thoái hóa xương khớp (thường gặp là thoái hóa đốt sống cổ, thoái hóa cột sống thắt lưng, thoát vị đĩa đệm, đau dây thần kinh tọa, các bệnh thoái hóa khớp,…), do chấn thương hoặc các bệnh viêm xương khớp. Lý do để chứng bệnh đau nhức xương khớp xuất hiện và hành hạ người bệnh thường do tác động của chấn thương, của thời tiết thay đổi hoặc do lượng máu đi nuôi dưỡng các tế bào xương khớp thần kinh không đủ một cách tạm thời hoặc kéo dài.

Chứng bệnh đau nhức xương khớp, nhất là ở người cao tuổi thường dai dẳng, kéo dài , có khi tới nhiều năm), gây khó chịu, mệt mỏi, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe, chất lượng sống của người bệnh. Việc điều trị dứt điểm bệnh cũng rất khó khăn.

Nguyên tắc chung khi điều trị đau nhức xương khớp

Đó là, cần cách điều trị bệnh đau nhức xương khớp. Các bệnh này thường là bệnh mãn tính có diễn biến kéo dài, do đó trong cách điều trị cần phải tuân thủ các nguyên tắc sau đây:

  • Phải điều trị lâu dài, có chương trình kế hoạch cụ thể cho từng đợt, từng giai đoạn điều trị.
  • Cần phối hợp nhiều phương pháp khi mức độ bệnh nặng, bao gồm điều trị nội khoa, vật lý trị liệu hoặc phục hồi chức năng, phẫu thuật chỉnh hình hoặc thay khớp nhân tạo,…  

Điều trị đau nhức xương khớp do các bệnh xương khớp gây ra

Khi các bệnh xương khớp chưa quá nặng, chủ yếu là điều trị nội khoa, kết hợp chế độ vận động và sinh hoạt hợp lý.

Khi bị đau nhức xương khớp, việc đầu tiên là phải điều trị triệu chứng đau bằng các thuốc giảm đau, chống viêm. Các thuốc thường dùng trong trường hợp này là thuốc giảm đau nhóm Paracetamol và các chế phẩm kết hợp, thuốc chống viêm giảm đau nhóm non-steroid và steroid, thuốc giãn cơ. Các thuốc này thường dùng ngắn ngày (trong khoảng 7-10 ngày đầu của đợt điều trị).

Cách trị đau nhức xương khớp hiệu quả, cần chú trọng điều trị theo cơ chế sinh bệnh, tức là các bệnh xương khớp gây đau. Khi đó, sẽ dùng các thuốc để điều trị bệnh loãng xương, các bệnh thoái hóa xương khớp, thoái hóa khớp và viêm xương khớp.  Tùy theo mắc bệnh gì, thầy thuốc của bạn sẽ cho phác đồ điều trị tương ứng. Ví dụ, trong bệnh thoái hóa khớp, ngoài thuốc giảm đau chống viêm, bác sĩ sẽ kê thuốc chống thoái hóa khớp tác dụng chậm chứa Glucosamin, Chondroitin,… Hoặc trong bệnh loãng xương, bác sĩ sẽ kê cùng với thuốc giảm đau cùng với các thuốc chống hủy xương như Fosamax, Denfos,…. Có một nguyên tắc chung là, các thuốc này sẽ phải dùng thành từng đợt và phải dùng kéo dài nhiều đợt, có thể phải kéo dài tới vài năm. Đồng thời, trong mọi phác đồ điều trị bệnh loãng xương, gãy xương hoặc thoái hóa xương khớp, luôn cần kết hợp thêm canxi, vitamin D và MK7 (tức vitamin K2) để tăng tạo xương và giảm tốc độ thoái hóa. Lúc này, nên lựa chọn viên uống chứa Canxi nano, vitamin D3 kết hợp với MK7 (100mcg/mỗi 2 viên), uống ngày 2 viên chia 2 lần, sử dụng kéo dài hàng ngày không nghỉ (nếu có điều kiện), hoặc dùng theo đợt 3-6 tháng, nghỉ 3 tháng lại dùng đợt tiếp theo sẽ giúp giảm dần các cơn đau nhức xương khớp và giúp khắc phục tận gốc các bệnh xương khớp thường gặp.

Đối với phụ nữ mãn kinh, khi điều trị bệnh loãng xương, cần phải phối hợp thêm Estrogen bằng đường uống.

Khi đã bị các bệnh xương khớp quá nặng, để trị đau nhức xương khớp hiệu quả, bên cạnh biện pháp nội khoa kể trên, bệnh nhân thường được kết hợp thêm các phương pháp điều tri khác như vật lý trị liệu, phục hồi chức năng, nặng hơn nữa còn phải phẫu thuật chỉnh hình, thay khớp nhân tạo,…

Như vậy, để việc điều trị bệnh đau nhức xương khớp được hiệu quả nhất, mọi người nên chú ý dự phòng sớm và điều trị ngay khi mới phát hiện bệnh. Cách dự phòng loãng xương, thoái hóa xương khớp tốt, rẻ, an toàn nhất chính là cần bổ sung hàng ngày đủ Canxi, vitamin D và MK7 cùng với chế độ luyện tập thể thao đều đặn và chế độ ăn uống khoa học mỗi ngày.

Để được tư vấn thêm về phương pháp “dự phòng và hỗ trợ điều trị loãng xương”, hãy gọi(04).39.978.898 – 1900.545439 (Giờ hành chính) hoặc gửi câu hỏi tới hòm thư:songkhoe@bacsituvan.vn  (Miễn Phí).

Tìm hiểu về Sản phẩm Vững Cốt Vinh Gia

Tìm hiểu về sản phẩm Vindermen Plus

Chưa có bình luận

Gửi bình luận của bạn tại đây

Đội ngũ chuyên gia

Copyright © 2015 - Bản quyền thuộc về Công ty Cổ phần Dược Phẩm Vinh Gia

Designed by Pridio

DMCA.com Protection Status