Các loại gãy xương phổ biến và cách phân biệt

20/03/2017

Chưa có bình luận

4558 lượt xem

Có nhiều loại gãy xương và mức độ nặng nhẹ khác nhau. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được các loại gãy xương phổ biến này.

Gãy xương là tình trạng xương bị gãy do một lực tác động mạnh từ bên ngoài lên xương hơn sức chịu đựng của cấu trúc xương. Có nhiều loại gãy xương với mức độ nặng nhẹ khác nhau, tùy thuộc vào lực tác động gây chấn thương cũng như hướng tác động của nó , tùy vào vị trí bị chấn thương hoặc tùy vào độ tuổi và sức khỏe của bệnh nhân.

Các loại gãy xương

Các loại gãy xương và cách phân biệt chúng

Có 7 loại gãy xương phổ biến

Gãy xương cành tươi (xương gãy nhỏ), Gãy xương nhiều mảnh hoặc nhiều mảnh nhỏ, Gãy xương kín, Gãy xương hở, Gãy xương do co giật cơ (bong), Gãy xương lún (nén ép), Gãy xương do bệnh lý.

Phân biệt các loại gãy xương

 • Gãy xương cành tươi (xương gãy nhỏ):Thường gặp ở trẻ nhỏ do cấu trúc xương  đang trong thời kỳ phát triển, xương mềm dẻo hơn cấu trúc xương người lớn sau tuổi 30 hết phát triển.
 • Gãy xương nhiều mảnh hoặc nhiều mảnh nhỏ: loại gãy xương này thường chậm liền xương hơn mức bình thường.
 • Gãy xương kín: phần da bên ngoài ổ gãy xương còn nguyên vẹn.
 • Gãy xương hở: là khi phần da bên ngoài bị thủng, có thể do đầu xương gãy đâm ra da hoặc lực gây chấn thương làm rách da. Nguy cơ nhiễm khuẩn của loại gãy xương hở cao hơn bình thường.
 • Gãy xương do co giật cơ (bong):  các thớ cơ bám chặt vào xương được gọi là gân. Khi cơ co thắt mạnh làm giật gân ra khỏi xương kèm theo mảnh nhỏ xương bám vào, thường xảy ra ở vùng khớp vai và khớp đầu gối.
 • Gãy xương lún (nén ép): là khi hai xương va chạm vào nhau khi ấy xương gãy bị ép ngắn lại. Ở người cao tuổi, đặc biệt người bệnh bị loãng xương thì có nguy cơ gãy xương cao.
 • Gãy xương do bệnh lý: xương trở nên yếu khi mắc một số bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến xương như loãng xương, ung thư xương, dùng thuốc kháng sinh kéo dài…cũng chỉ tác động nhẹ cũng đủ gây gãy xương.

Chẩn đoán và điều trị gãy xương

Cách phổ biến nhất để bác sĩ đánh giá gẫy xương là chẩn đoán bằng thăm khám lâm sàng và chẩn đoán bằng hình ảnh như chụp Xquang, chụp cộng hưởng từ (chụp MRI) và chụp định vị vi tính (CT), để biết được xương còn nguyên vẹn hoặc các loại gãy xương và vị trí chính xác chỗ gãy.

Tùy theo tính chất gãy xương, việc điều trị có thể sử dụng các phương tiện sau:

 • Bó bột nhằm nâng đỡ và cố định xương gãy
 • Mang nẹp cố định chi gãy
 • Phẫu thuật nắn xương ngoài
 • Phẫu thuật kết xương bên trong bằng các phương tiện như nẹp vít hoặc đinh nội tủy đang áp dụng phổ biến.
 • Điều trị bằng thuốc giảm đau như tiêm thuốc giảm đau chống viêm không steroid : Meloxicam, diclofenac…
 • Điều trị bằng phương pháp bảo tồn như bổ sung canxi, vitamin D3 và MK7. Được các nhà nghiên cứu ví như bộ 3 “vững chắc như kiềng 3 chân” không những bảo vệ xương mà còn giúp xương chắc khỏe, dẻo dai, làm chậm quá trình thoái hóa xương ngăn ngừa tình trạng bệnh gãy xương do loãng xương gây ra.

Tóm lại khi gặp một trong các loại gãy xương phổ biến, bạn nên đi khám đầu tiên để các bác sĩ kịp thời xử lý tránh để tình trạng tự chữa biến“ bò lành thành bò què” gây nguy hiểm và để lại nhiều hậu quả xấu về sau.

 • Bạn nên tìm hiểu thêm bài viết sau : Gãy xương – phương pháp chuẩn đoán và điều trị giúp xương mau lành

Tìm hiểu về Sản phẩm Vững Cốt Vinh Gia

Tìm hiểu về sản phẩm Vindermen Plus

Chưa có bình luận

Gửi bình luận của bạn tại đây

Đội ngũ chuyên gia

Copyright © 2015 - Bản quyền thuộc về Công ty Cổ phần Dược Phẩm Vinh Gia

Designed by Pridio

DMCA.com Protection Status