Bệnh thoát vị đĩa đệm ở người trẻ tuổi ngày càng tăng

21/05/2016

Chưa có bình luận

3338 lượt xem

Thoát vị đĩa đệm ở người trẻ tuổi dường như là khái niệm bệnh nhiều người nghi ngờ, bởi thoát vị đĩa đệm vẫn được cho là hay gặp ở người trung tuổi, khi mà hệ xương khớp bắt đầu có sự thoái hóa. Tuy nhiên, bệnh không chỉ gặp ở người già mà ta có thể bắt gặp thoát vị đĩa đệm ở người trẻ tuổi với các ngành nghề khác nhau. Nguyên nhân gây bệnh thoát vị đĩa đệm ở người trẻ tuổi.

Ngày nay bệnh thoát vị đĩa đệm đang có xu hướng gia tăng ở những người trẻ tuổi với các ngành nghề khác nhau, chủ yếu là lao động, làm việc sai tư thế, tập thể thao quá sức, do tai nạn làm tổn thương cột sống…

Tập thể dục thể thao thường xuyên giúp ngăn ngừa thoát vị đĩa đệm

Tập thể dục thể thao thường xuyên giúp ngăn ngừa thoát vị đĩa đệm

Do chủ quan và coi thường, người bị bệnh sẽ không để ý đến tình trạng tổn thương cột sống gây đau lưng, nghĩ rằng nó tự đến rồi tự đi. Bệnh càng để lâu, kéo dài và lặp đi lặp lại trong một thời gian sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính, khó khăn hơn trong điều trị.

Ở những người làm việc văn phòng ngồi nhiều có thể dẫn đến nguy cơ vẹo cột sống, thoát vị đĩa đệm. Trường hợp thoát vị đĩa đệm ở đây dễ gặp ở những thợ may, lái xe đường dài.

Bên cạnh đó, tình trạng béo phì, thừa cân cũng dễ gây thoát vị đĩa đệm ở người trẻ tuổi do cột sống của chúng ta phải chịu áp lực về cân nặng.

Ngoài ra, một chế độ sinh hoạt không lành mạnh như uống nhiều rượu bia, tập thể thao quá mức cũng dễ dẫn đến bệnh thoát vị đĩa đệm ở người trẻ tuổi.

Việc ăn uống thiếu chất, không đủ dinh dưỡng cộng với lao động nặng nhọc cũng khiến cho bệnh thoát vị đĩa đệm đến sớm ở người trẻ.

Triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm ở người trẻ tuổi

Những người trẻ tuổi khi gặp các triệu chứng như đau lưng, tê bì chân tay sẽ không nghĩ rằng mình bị thoát vị đĩa đệm. Vì hầu hết mọi người đều cho rằng thoát vị đĩa đệm chỉ có thể gặp ở người già do lão hóa.

Tuy nhiên, thoát vị đĩa đệm hiện nay cũng có thể gặp ở độ tuổi từ 25-30. Khi bị thoát vị đĩa đệm người bệnh dễ nhận thấy các triệu chứng như đau nhức, tê mỏi chân tay. Các cơn đau có thể bắt đầu từ vai, di chuyển xuống hai tay hoặc bắt đầu từ thắt lưng chuyển xuống đùi, rồi hai chân.Người bệnh sẽ cảm thấy đau cột sống cổ, cột sống thắt lưng tùy theo vị trí thoát vị đĩa đệm. Đau rễ thần kinh và đau cột sống là biểu hiện rõ nét nhất của thoát vị đĩa đệm ở người trẻ tuổi.

Cơn đau có thể từ nhẹ đến nặng rồi đau âm ỉ làm cho người bệnh khó khăn trong vận động di lại,lên xuống cầu thang, cúi người,…cơn đau sẽ tăng lên khi người bệnh ho, đại tiện, hắt hơi. Các hoạt động co, duỗi chi, sinh hoạt hàng ngày sẽ trở nên khó khăn.

Điều trị và cách phòng tránh thoát vị đĩa đệm ở người trẻ tuổi

Để phòng ngừa bệnh thoát vị đĩa đệm ở người trẻ tuổi, người bệnh cần chú ý tư thế hợp lý trong lao động, vận động. Đặc biệt là tư thế ngồi, cần ngồi thẳng, không chúi đầu về phía trước. Khi mang vác nặng nên ngồi xuống bê vật rồi từ từ đứng lên hoặc nhờ sự trợ giúp của người khác hay máy móc.

Ngoài ra, khi có dấu hiệu thoát vị đĩa đệm ở người trẻ tuổi, người bệnh nên dành thời gian nghỉ ngơi, tránh vận động, mang vác nặng. Đồng thời, trong quá trình điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm, người bệnh cần bổ sung dưỡng chất giúp tái tạo và phục hồi các lớp nhân nhầy bên trong bao đĩa đệm người ta lựa chọn yếu tố như Canxi nano, vitamin D3 và MK7 (có chủ yếu trong đậu tương lên men theo phương pháp “Natto” của Nhật Bản)…Những dưỡng chất này được xem là thành phần không thể thiếu trong chăm sóc sức khỏe xương khớp, giúp xương chắc khỏe dẻo dai, làm chậm quá trình mất xương do sinh lý hoặc do tai nạn chấn thương.

Chế độ tập thể dục thể thao vừa sức, vận động nhẹ nhàng. Bơi lội là môn thể thao tốt nhất với người bị thoát vị đĩa đệm.

Tình trạng thoát vị đĩa đệm ở người trẻ tuổi hiện nay rất dễ gặp. Vì vậy, mỗi người cần có chế độ phòng bệnh tốt và giữ gìn cột sống khỏe mạnh, dẻo dai để đẩy lùi bệnh thoát vị đĩa đệm ở người trẻ tuổi.

Để được PGS.TS Trần Đình Ngạn tư vấn miễn phí về “Bệnh thoát vị đĩa đệm” câu hỏi bạn đọc xin gửi về hòm thư : songkhoe@bacsituvan.vn hoặc Hotline : 1900.1259 !

Tìm hiểu về Sản phẩm Vững Cốt Vinh Gia

Tìm hiểu về sản phẩm Vindermen Plus

Chưa có bình luận

Gửi bình luận của bạn tại đây

Đội ngũ chuyên gia

Copyright © 2015 - Bản quyền thuộc về Công ty Cổ phần Dược Phẩm Vinh Gia

Designed by Pridio

DMCA.com Protection Status