Bệnh loãng xương – Vấn đề sức khỏe mang tính toàn cầu

18/05/2015

Chưa có bình luận

3246 lượt xem

Loãng xương, còn gọi là xốp xương hay thưa xương, là bệnh lý ảnh hưởng tới khối lượng và chất lượng của hệ thống xương khiến cho sức chống đỡ và chịu lực của xương giảm đi, xương trở nên mỏng manh, dễ gãy, dễ lún và dễ xẹp, đặc biệt ở các vị trí chịu lực của cơ thể như cột sống, cổ xương đùi, đầu dưới xương quay,… Nói đơn giản hơn thì loãng xương là tình trạng xương mỏng manh và yếu đến mức rất dễ gãy khi bị chấn thương dù rất nhẹ, thậm chí có thể gãy tự nhiên không do chấn thương.

Tại sao loãng xương ngày càng gia tăng

Một trong những thành tựu rất lớn của y học nói riêng và của khoa học kỹ thuật nói chung là nâng cao tuổi thọ cho con người. Với sự gia tăng tuổi thọ, số người có tuổi (trên 65 tuổi) ngày càng cao và chiếm một số lượng rất đáng kể trong dân số. Hiện nay, số người có tuổi chiếm trên 12% dân số thế giới, dự tính đến năm 2020, con số này sẽ là 17% (chiếm 40% chi phí y tế của toàn xã hội).

Từ trên 10 năm nay, bệnh loãng xương đã được xem là một vấn đề sức khỏe mang tính toàn cầu vì ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của người có tuổi (đặc biệt là phụ nữ) và đòi hỏi chi phí rất lớn về y tế của xã hội. Loãng xương được coi là một trong bốn vấn đề lớn được đặc biệt quan tâm trong thập niên 2000 – 2010, thập niên đầu tiên của thế kỷ 21, mà Liên hiệp quốc và Tổ Chức Y tế thế giới đã đề xướng là “Thập niên xương và khớp”.

Hiện nay loãng xương đang được coi là một bệnh dịch âm thầm, ngày càng gia tăng, đang có xu hướng lan rộng khắp thế giới, đặc biệt là tại các nước Châu Á. Có một con số rất đáng báo động là:

  • Khoảng 50% phụ nữ trên 50 tuổi bị loãng xương
  • Trên 40% phụ nữ trên 70 tuổi bị gãy xương do loãng xương.

Tình hình bệnh loãng xương ở Việt Nam hiện nay

Đa số bệnh nhân loãng xương của Việt Nam chưa được chẩn đoán, chưa được điều trị đầy đủ và chưa được theo dõi lâu dài. Khi chẩn đoán được bị loãng xương thì đa số đã muộn, vào lúc đã có biến chứng như đau kéo dài do chèn ép rễ thần kinh, gãy lún đốt sống, gãy xương,… Việc điều trị hầu hết chỉ dựa vào Canxi, Vitamin D và chất chuyển hóa của Vitamin D (Canxitriol). Các thuốc điều trị tận gốc, thuốc điều trị tích cực khác còn rất hạn chế.

Một số nghiên cứu tại một số tỉnh thành đã cho thấy:

  • Khẩu phần ăn hàng ngày của chúng ta rất thiếu Canxi, việc sử dụng sữa và các chế phẩm từ sữa trong cộng đồng còn chưa phổ biến và hầu hết chỉ tập trung ở trung tâm các thành phố lớn như TP Hồ Chí Minh và Hà Nội.
  • Khối lượng xương đỉnh ở người trưởng thành là khá thấp, tỷ lệ thiếu xương và loãng xương là khá cao trong cộng đồng.
  • Chưa có chiến lược phòng ngừa bệnh từ sớm, kiên trì lâu dài và đúng phương pháp. Mọi người chưa nhận thấy mức độ nguy hiểm của bệnh và chưa chủ động phát hiện bệnh sớm.
  • Đa số người lao động không có khả năng về tài chính và phương tiện, ít có khả năng sử dụng thuốc điều trị lâu dài khi có bệnh, chưa có giải pháp đúng để đương đầu với những khó khăn khi bị bệnh.

Giải pháp vĩ mô giúp phòng chống bệnh loãng xương

phong loang xuong

  • Cần tuyên truyền sâu và rộng rãi để người dân hiểu mức độ nguy hiểm của bệnh loãng xương, cần có ý thức phòng bệnh hơn chữa bệnh.
  • Dự phòng loãng xương sớm là nguyên tắc vàng giúp phòng và điều trị hiệu quả bệnh loãng xương. Cần đầu tư cho xương càng sớm càng tốt, ngay từ khi còn trong bụng mẹ, ngay từ hôm nay ở bất kỳ độ tuổi nào và nên đầu tư liên tục từ khi còn trẻ cho đến khi tuổi cao.
  • Phương pháp dự phòng và hỗ trợ điều trị loãng xương hiệu quả là quan trọng nhất, cần áp dụng đồng bộ, từ chế độ dinh dưỡng, chế độ luyện tập thể thao, bổ sung hàng ngày thực phẩm chức năng chứa không chỉ Canxi, vitamin D mà còn phải chứa MK7 cùng nhiều khoáng chất, dưỡng chất thiết yếu cho xương như Magie, kẽm, đồng, mangan, boron, silic, DHA, Quercetin,…

Nếu có nhu cầu tư vấn kỹ hơn về phương pháp dự phòng và điều trị loãng xương, độc giả có thể gọi tới tổng đài 1900.545439 – 0439.978.898 hoặc gửi câu hỏi về hòm thư điện tử songkhoe@bacsituvan.vn để được các chuyên gia tư vấn (miễn phí).

Tìm hiểu về Sản phẩm Vững Cốt Vinh Gia

Tìm hiểu về sản phẩm Vindermen Plus

Chưa có bình luận

Gửi bình luận của bạn tại đây

Đội ngũ chuyên gia

Copyright © 2015 - Bản quyền thuộc về Công ty Cổ phần Dược Phẩm Vinh Gia

Designed by Pridio

DMCA.com Protection Status